• Call Center
 • 02-026-6664
ตะกร้า 0

Veeam

Veeam Backup คือ ?

          Veeam Backup คือ Software ที่จะเข้ามาช่วยให้เรา ทำเรื่องของ Availability Solution ช่วยให้การทำ Backup & Replicationมันง่ายขึ้น จริงๆ แล้วนี่มีชื่ออยู่ในวงการ Virtualization ของต่างประเทศมานานมากแล้วนะครับ (ก่อนที่เรื่อง Virtualized จะบูมในเมืองไทย) จากผลสำรวจค่ายต่างๆ เค้าก็จะยกเจ้า Availability ให้เป็นเบอร์ 1 ของการทำ Backup & Replication  สำหรับระบบ Virtualization

แล้วมันดียังไง? แตกต่างจากยี่ห้ออื่นยังไง?

แหม่ จริงๆ แล้วผมก็ไม่อยากเทียบกับอีกค่ายนึงที่เป็นสีเหลืองหรอกนะครับ แต่ว่าเทคโนโลยี เค้าจะเด่นกว่าใครคือเรื่องของการทำ Backup แบบไม่ต้องลง Agent (Agentless Backup) ที่สำคัญ ในทุก Edition เค้าพ่วงการทำ Replication มาให้เลย นี่แหละ ที่ทำให้แตกต่างเลย (เพราะอีกค่ายนึงต้องซื้อเพิ่ม)

ความสามารถเด่นๆ มีอะไรบ้าง?

ความสามารถหลักๆ ของ Backup & Replication จะมี 5 ข้อด้วยกันครับ ตามด้านล่างเลย

1. High-Speed Recovery เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่เด่นสุดเลยก็ว่าได้ นั่นคือความสามารถในการกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาน้อยกว่า 15 นาที !! ซึ่งถือว่าเร็วมากๆ ถ้าเทียบกับ Backup ยี่ห้ออื่นๆ 

2. Data Loss Avoidance เรื่องนี้ก็เด่นรองลงมา จำที่ผมเกริ่นไปตอนต้นเรื่อง Replication  ได้ใช่มั้ยครับ เรื่องนี้เองก็เด่นไม่แพ้กันคือการทำ Replication ข้อมูลข้าม site หรือเรียกอีกอย่างว่า DR Site Solution นั่นแหละครับ เรื่องนี้เองก็ทำได้ไม่น้อยกว่าเจ้าอื่นเช่นกัน

3. Verified Protection มี features ที่เรียกว่า SureBackup® และ SureReplica ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้เป็นการทดสอบว่า ข้อมูลที่เราได้ทำการ Backup หรือ Replicated ไปนั้น สามารถกู้คืนได้จริงหรือไม่

4. Leveraged Data อันนี้ก็เป็นอีกความสามารถที่แปลก และไม่เหมือนใครจริงๆ  Concept ง่ายๆ คือ การใช้ประโยชน์จากไฟล์ ที่เรา Backup ให้มากที่สุด โดยการนำมันมาทำเป็น Virtual LAB เพื่อ Test Application ก่อนที่เราจะเอา Application ไปลง Production จริง แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความเสียหายกับไฟล์ Backup นะครับ เพราะเมื่อเรา Test เสร็จแล้ว ข้อมูลจะกลับไปเป็น Original version อีกครั้ง แหม่ เจ๋งจริงๆ

5. Complete Visibility ตัวนี้ก็เป็น Tools นี้ดีอีกตัวนึงสำหรับทาง IT Admin นะครับ หลักๆ คือทำในเรื่องของ Real Time Monitoring , ออก Report ได้ แล้วทำเรื่องของ Capacity Optimized ได้ด้วย (คุ้นๆ มั้ยครับสำหรับผู้ที่ใช้งาน vSOM)

ข้อเสีย มีบ้างไหม?

ข้อเสียจริงๆ แล้วไม่อยากเขียนนะครับ เดี๋ยวจะมาเล่นงานผมได้ แต่เพื่อความสบายใจของท่านลูกค้าก็ต้องบอกครับ ถ้ายังจำที่ผมบอกตอนต้นได้ว่า  "วีม เหมาะสำหรับ การ backup ในระบบ Virtualization เท่านั้น"  ก็น่าจะเข้าใจได้ทันทีว่ามันไม่สามารถที่ทำงานได้ดีกับระบบ ที่มีโลกของ Physical Server เข้ามาเกี่ยวข้อง (ทางแก้คือใช้ตัวฟรี แต่ต้องแยกวง Managed) 
ข้อเสียมีข้อเดียวจริงๆ สำหรับค่ายนี้

โอเคครับ นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเองของเจ้าตัว Veeam Backup & Replication ของดีๆ เค้ายังมีอีกเพียบ ถ้าลูกค้าท่านใดสนใจรายละเอียดลึกๆ หรือต้องการขอราคา Veeam และก็สามารถติดต่อมาได้เลยครับผม

veeam

ดูในมุมมอง ตาราง รายการ

10 รายการ

ตั้งค่าเรียงจากมากไปน้อย
ต่อหน้า
 1. Veeam Availability Suite Standard for VMware

  Veeam Availability Suite Standard for VMware (includes Veeam Backup & Replication Standard + Veeam ONE)
  ฿0.00
 2. Veeam Availability Suite Enterprise for VMware

  Veeam Availability Suite Enterprise for VMware (includes Backup & Replication Enterprise + Veeam ONE)
  ฿0.00
 3. Veeam Availability Suite Enterprise Plus for VMware

  Veeam Availability Suite Enterprise Plus for VMware (includes Backup & Replication Enterprise Plus + Veeam ONE)
  ฿0.00
ดูในมุมมอง ตาราง รายการ

10 รายการ

ตั้งค่าเรียงจากมากไปน้อย
ต่อหน้า