ก่อนอื่นไปดูที่ตัวตาราง Features ของ vSphere กันเลยครับ ว่ามีมากน้อยแค่ไหน

โอววว ยาวว มากกกกกก เพียบเลยใช่มั้ยครับ Features vSphere ถ้าใครมือใหม่นี่คงจะตาลายพอสมควร เดี๋ยวเราค่อยๆ ไล่กันทีละ Feature นะครับ
vmotion
vMotion คือ เราสามารถย้าย Virtual Machine จาก Physical Server เครื่องนึง ไปยังอีกเครื่องนึงได้ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน ส่วนมากจะใช้ใน Solution ของการ Migrate VM ระหว่าง Server หรือย้าย VM จาก server เครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ หรือแม้กระทั่ง Migrate ย้าย VM ข้าม Site ได้แล้วใน Edition สูงสุด (Long Distance vMotion)

Storage vMotion

Storage vMotion คือ  จะคล้ายๆ กับ vMotion แต่ย้าย Virtual Machine ในระดับ Storage ทำให้เราสามารถย้ายข้อมูล Virtual Machine จากตู้ Storage นึงไปยังอีกตู้นึงได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานเช่นกัน

vsphere HA

High Availability (HA) คือ เป็น Feature ที่ตอบโจทย์เรื่องของ Unplanned Downtime (ระบบหยุดให้บริการโดยที่ไม่ได้วางแผนเอาไว้ล่วงหน้า) HA จะเข้ามาช่วยให้ตัว VM สามารถทำการ Restart ตัวเองไปยัง Physical Server ตัวอื่นที่ยัง Active อยู่ได้ ในกรณีเกิดความเสียหายขึ้นกับ Hardware หรือ Operating System

vSphere FT

Fault Tolerance (FT) คือ สร้าง Shadow ของ VM ขึ้นมาอีกตัวนึง (Redundant) เพื่อให้ VM ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง (Zero Dataloss) มีข้อจำกัดคือ VM ที่จะใช้จะต้องไม่เกิน 2 vCPU ใน Standard,Enterprise Edition  และ 4 vCPU ใน Enterprise Plus Edition 

vSphere Dataprotection

Data Protection คือ Backup Software ที่ติดมากับทุก Edition ของ vSphere  เทคโนโลยีจาก EMC Avamar สามารถสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูลของ ระบบ vSphere Environment ได้ และมี Deduplication มาให้ด้วย

vShield Endpoint

vShield Endpoint คือ API ที่ช่วยในการ off-load Antivirus (Agentless) ทำงานร่วมกับ Third party Antivirus ค่ายต่างๆ

vSphere Replication

vSphere Replication คือ Feautre ที่จะช่วยในเรื่องของการทำ Replicate ข้อมูล จาก Datacenter ไปยัง DR Site แบบ Asyncronous สามารถกำหนดค่า RPO ได้ตั้งแต่ 15 นาที - 24 ชั่วโมง

Vmware Hot Add

Hot Add คือ สามารถเพิ่ม vCPU หรือ vRAM ให้กับ Virtual machine ได้ โดยที่ไม่ต้องหยุดการทำงานของ Virtual Machine ก่อน

 virtual volume

Virtual Volume คือ สามารถช่วยในการเข้าถึง Storage และสามารถใช้ความสามารถเช่น Snapshot, Replication, QoS ได้ เพื่อให้ผู้ดูแลจัดการได้ง่ายขึ้น

 VMware DRS

Distributed Resource Scheduler คือ ทำหน้าที่เสมือนเป็น Load Balancing ช่วยในการจัดสรร VM ที่อยู่บน Host Server ได้อย่างเหมาะสม ด้วยการกำหนด Policy ซึ่งจะช่วยลดภาระของผู้ดูแลในการตรวจสอบเอง

DPM

Distributed Power Management คือ ความสามารถในการบริหารจัดการพลังงานที่ทำงานร่วมกับ Distributed Resource Scheduler เพื่อช่วยให้การใช้พลังงานในสภาพแวดล้อมของ vSphere มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น

Distributed Switch คือ ช่วยให้การดูแลจัดการระบบ Network ในสภาพแวดล้อมของ vSphere ที่ซับซ้อน ให้ง่ายยิ่งขึ้น และสามารถทำงานร่วมกับ Third Party Distributed Virtual Switches

Storage I/O Control and Network I/O Control คือ กำหนด Quality-of-Service (QoS) สำหรับการเข้าถึง Storage และ Network ของ Virtual Machine ที่มีความ Critical มากๆ และต้องใช้ทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง

Host Profile & Auto Deploy คือ สามารถเพิ่ม Server เข้ามาในสภาพแวดล้อมของ vSphere ได้แบบอัติโนมัติและทำการติดตั้ง รวมถึงคอนฟิกค่าพารามิเตอร์ที่จำเป็นเพื่อให้ Server นั้นๆ ทำงานร่วมกับ Server อื่นๆภายในกลุ่มได้ทันที

 

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ Features ของ vSphere บางอย่างมีความสำคัญกับ Datacenter ของเรา บางอย่างเราก็ยังไปไม่ถึงจุดนั้น ก็เลือกหยิบ เลือกใช้ Edition กันตามสะดวก ที่สำคัญ ที่จะขาดไม่ได้ อย่าลืมซื้อ VMware vCenter Server เด็ดขาด ไม่อย่างนั้น Features ทั้งหมดที่เขียนมาข้างต้น จะใช้งานไม่ได้เลยนะครับ

วันนี้แอดมินขอจบบทความเพียงเท่านี้ก่อน ครั้งหน้าถ้ามีเรื่องดีๆ เจ๋งๆ จะมาเล่าสู่กันฟังใหม่นะครับ ขอบคุณครับ...